Cùng tìm hiểu nền kinh tế Triều Tiên đổi mới và rất phát triển

Cùng tìm hiểu nền kinh tế Triều Tiên đổi mới và rất phát triển

Những thông tin dưới đây hi vọng đã mang lại cho các bạn một cái nhìn khác về đất nước bí ẩn Triều Tiên- một cái nhìn ngạc nhiên, ngỡ ngạc  trước một nền kinh tế phát triển vượt bậc so với  trước đây.

Kinh tế Triều Tiên biến đổi dưới thời Kim Jong-un

Triều Tiên là một trong những nền kinh tế bí ẩn nhất thế giới. Họ ngừng công bố các thống kê chi tiết từ thập niên 60. Bốn thập kỷ qua, báo cáo ngân sách quốc gia hàng năm của nước này chỉ tiết lộ vài con số về nguồn thu và chi tiêu.

Dù vậy, trên New York Times, khách du lịch và các nhà kinh tế học nghiên cứu về Triều Tiên đều nhận định bất chấp các lệnh trừng phạt cũng như quá trình cô lập kéo dài hàng thập kỷ, kinh tế nước này đang cho thấy các dấu hiệu trỗi dậy đáng ngạc nhiên. Kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm, các khu chợ đang ngày càng xuất hiện nhiều trên cả nước. Giới thương nhân và doanh nhân khởi nghiệp ngày càng tăng. Thủ đô Bình Nhưỡng đang chứng kiến một cơn sốt xây dựng. Còn đường phố giờ đã có đủ ôtô để dịch vụ rửa xe xuất hiện.

Cùng tìm hiểu nền kinh tế Triều Tiên đổi mới và rất phát triển

Toàn cảnh thủ đô Bình Nhưỡng

 

New York Times trích các số liệu ước tính cho thấy dưới thời lãnh đạo Kim Jong-Un, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 1-5% mỗi năm. Năm 2016, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính GDP Triều Tiên tăng 3,9% – cao nhất từ đầu những năm 2000. Còn theo Cơ quan thống kê Hàn Quốc – Statistics Korea, GDP bình quân nước này năm đó ước tính đạt 1,46 triệu won (1.340 USD), tăng nhẹ so với một năm trước.

Năm 2013, lãnh đạo Triều Tiên từng tuyên bố theo đuổi chính sách byungjin – phát triển đồng thời cả kinh tế và quân sự. Tuy nhiên, đến năm 2018, ông cho biết mục tiêu này đã hoàn thành và chiến lược mới của họ là tập trung toàn bộ nỗ lực xây dựng kinh tế.

Cùng tìm hiểu nền kinh tế Triều Tiên đổi mới và rất phát triển

Số chợ được chính phủ cho phép hoạt động tại Triều Tiên hiện đã lên hơn 400, gấp đôi so với cách đây gần 10 năm. Theo Viện nghiên cứu Thống nhất Triều Tiên tại Seoul (Hàn Quốc), khoảng 1,1 triệu người Triều Tiên hiện làm việc cho các thương nhân tại những khu chợ này. Ít nhất 40% dân số Triều Tiên tham gia vào hoạt động kinh tế tư nhân.

Khách du lịch đến Bình Nhưỡng cũng cho biết một cuộc cách mạng tiêu dùng thực sự đang nảy sinh tại đây. “Cạnh tranh ở khắp mọi nơi, từ các hãng du lịch, công ty taxi đến nhà hàng. Dịch vụ điện thoại di động ra mắt tại đây năm 2008 hiện đã có hơn 3 triệu thuê bao. Tại một số cửa hàng và chợ trời trên hè phố Bình Nhưỡng, Coca-Cola cũng đã được bày bán. Smartphone thương hiệu Pyongyang (Bình Nhưỡng) có giá 200 USD, AP cho biết. Họ thậm chí đã có ứng dụng giao đồ ăn cho những người ngại ra đường, theo Daily NK. Hãng bia cao cấp của Bình Nhưỡng – Taedonggang thì vừa bổ sung loại bia thứ 8 vào danh mục sản phẩm.

Theo kế hoạch kinh tế 5 năm công bố năm 2016, ông Kim còn tăng quyền tự chủ cho các nhà máy quốc doanh, để họ tự do chọn mặt hàng có thể sản xuất, tìm nhà cung cấp, khách hàng, miễn là đạt mục tiêu doanh thu. Các hộ gia đình được phân đất canh tác cũng có thể giữ lại hoặc bán phần dư, sau khi đã đạt mục tiêu sản xuất của chính phủ

Những thay đổi kinh tế trong thập kỷ qua được cho là đã châm ngòi cho sự bùng nổ nhu cầu xây dựng và nhà ở tại Triều Tiên, đặc biệt là thủ đô Bình Nhưỡng. Việc xây dựng đã thay đổi diện mạo của Bình Nhưỡng rất nhiều, khiến người ta khó nhận ra so với hình ảnh của thủ đô này cách đây 10 năm.

 

Cùng tìm hiểu nền kinh tế Triều Tiên đổi mới và rất phát triển

Các tòa nhà chung cư ở thủ đô Bình Nhưỡng

Kể từ khi lên nắm quyền, gần như mỗi năm, ông Kim Jong-un lại khánh thành một tòa nhà chung cư mới, với hàng nghìn căn hộ. Các công trình như rạp hát, công viên nước, sân bay hay trung tâm khoa học – công nghệ cũng xuất hiện khá nhiều. Nhu cầu chủ yếu đến từ tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh tại đây.

Nền kinh tế này hiện tốt hơn so với 20, 10 hay thậm chí 5 năm trước”, Frank khẳng định. Lãnh đạo Triều Tiên dường như đang thực hiện đúng cam kết trong bài phát biểu lần đầu năm 2012, rằng sẽ không để người dân nước này phải “thắt lưng buộc bụng” một lần nữa.

Một đất nước có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục cũng như nền văn hóa hiện đại văn minh như Triều Tiên  thì chắc quả là một đất nước không thể không đến du lịch tận hưởng  và trải nghiệm cuộc sống người dân Triều Tiên..Hãy theo chân chúng tôi để cùng nhau khám phá vùng đất mới này nhé!!!

Cùng tìm hiểu nền kinh tế Triều Tiên đổi mới và rất phát triển

Phong cảnh tuyệt đẹp ở phố cổ Kaesong

 

 

88Vin - Cổng Game 88Vin, Hệ thống game Quốc Tế 88 & 365

Tặng CODE Gamvip. Hướng dẫn tải Gamvip 88Vin

Game nổ hủ G88 quốc tế G88, 88Vin

Tải game M88 game bài đổi thưởng

1R88.vin Game quốc Tế R88

Nhận CODE W88 Vin, GIFTCODE 1W88

Game V88 Vin, Tải game V88

Nổ hủ G365 WIN, Tải game G365.win

M365 Cổng Game Quốc Tế M365 88VIN

Tải W365 game. Hệ thống game W365.win

R365.win Nổ hủ to R365, Cách tải game 88Vin

'
0942.153.222